BACK Home > Persmegtive

Persmegtive

Foodpedia


Foodpedia : แต่งจานสวยมื้อพิเศษได้ง่ายๆ : Dish Decoration

ถึงแม้ว่าจุดประสงค์ของการทานอาหารจะเพื่อทำให้อิ่มท้อง และแน่นอนว่าเราต้องการให้อาหารที่ทานมีรสชาติดีด้วย แต่ก่อนที่ลิ้นจะได้รับรู้ว่าอาหารจานนั้นรสชาติอร่อยถูกปากแค่ไหน
ด่านแรกที่เรารับรู้คือทางสายตา

อาหารที่มีสีสัน หรือหน้าตาน่ารับประทานจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี ดังนั้นการตกแต่งอาหารและจัดจานจึงถือเป็นส่วนสำคัญในการรับประทานในแต่ละมื้อเลยทีเดียว โดยเฉพาะในร้านอาหารที่ใช้จุดนี้มาแข่งขันกันเพื่อดึงดูดลูกค้า


ในส่วนของการทำอาหารเองที่บ้านนั้น เราก็สามารถทำได้เช่นกัน อาจจะไม่ต้องอลังการงานสร้างเท่าในร้านหรูๆ แต่ก็สามารถเพิ่มความสวยงามน่าทานให้กับเมนูบ้านๆได้ เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของไอเดียที่นำมายกตัวอย่างค่ะ ไม่ได้มีข้อห้ามหรือการทำถูกผิด สามารถได้เลือกตามชอบ ขอให้สนุกกับการทำ และสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจในการรับประทานอาหารได้ทุกมื้อค่ะ
ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปใช้กันดูค่ะ
ใช้ภาชนะสีตัดกับอาหาร

วิธีที่ง่ายที่สุดคือเลือกจานที่มีให้สีของจาน ขับอาหารของเราโดดเด่นขึ้นมา เช่น สีอ่อน/เข้ม, โทนสีตัดกับอาหารเรา หรือ เลือกภาชนะที่ให้ความรู้สึกเฉพาะ เช่น ต้องการให้รู้สึกโฮมเมด อาจจะเสริฟ์ด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ทำเลยอย่างกระทะ หรือหม้อเล็กๆพอดีคนแทนที่จะใช้จานธรรมดาซอส

ประเภทอาหารหรือขนมฝรั่งมักจะมีซอสเสริฟ์มาด้วย
ตามร้านอาหารมักจะใช้ซอสเป็นลูกเล่นในการแต่งจาน
โดยบ้างบีบเป็นเส้นวนๆ หรือเฉียงๆ, ใช้แปรงจุ่มแล้วป้ายลงไปบนจานเหมือนทาสี, หยดเป็นจุดๆ หรือแม้กระทั่งใส่ถ้วยจิ๋วให้นำมาราดเอง กลเม็ดเหล่านี้เราสามารถเลือกมาใช้ที่บ้านได้ แม้กระทั่งกับอาหารหรือขนมไทย ลองดูว่าส่วนไหนนำมาเล่นเหมือนเป็นซอสได้ เช่น หัวกะทิ, น้ำจิ้มชนิดต่างๆผักโรยหน้า

การโรยผักหรือสมุนไพรต่างๆลงไปเป็นท็อปปิ้งก็สามารถเพื่อความสดชื่น เพิ่มความดึงดูดสายตาได้อย่างง่ายๆ และเป็นวิธีที่เหมาะมากกับเมนูอาหารจานเดียว
(แบบที่เราคุ้นเคยก็คือผักชีบนหน้าข้าวมันไก่) เราสามารถเพิ่มความพิเศษได้ด้วยการพลิกแพลงเล็กน้อย เช่นเสริฟ์กะหล่ำหั่นฝอยบางๆวางโปะขนมจีนน้ำยา ให้ฟูพูนเหมือนในร้านข้าวหมูทอดญี่ปุ่น, หรือโรยใบมะกรูดฝอยเล็กน้อยให้รอบขอบจาน
SHARE

LATEST PERSMEGTIVE

Meet My Smeg

18 ม.ค. 2562

Kitchen Inspiration

12 ม.ค. 2562

SMEG SINCE 1948

12 ม.ค. 2562

4

18 ม.ค. 2562

Smeg Recipe

12 ม.ค. 2562