BACK Home > Persmegtive

Persmegtive

Foodpedia

Foodpedia : From farm to oven

 

ขนมที่มีส่วนผสมจากผัก อาจจะฟังดูแปลกหรือไม่น่าทาน แต่ถ้าลองดูดีๆเรามีขนมหลายอย่างที่มีผักแอบอยู่ค่ะ อย่างเช่น เค้กแครอท, สังขยาฟักทอง, ขนมปังผักโขม หรือว่าเค้กเผือก แต่ละอย่างก็มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์

สำหรับคนที่ชอบทาน ชอบทำเบเกอรี่ แล้วมีความกังวลเรื่องสุขภาพ อยากจะมาชวนให้ลองนำเหล่าพืชผักต่างๆมาเป็นส่วนผสมในขนมกันค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ขนมมีสีสันสวยงามแล้ว ผักหลายชนิดมีรสชาติดี โดยเฉพาะพืชหัวที่มีความหวานตามธรรมชาติ ทำให้เราลดการใช้น้ำตาลลงได้ระดับหนึ่ง และยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (คาร์โบไฮเดรตชนิดดีที่จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง) แถมยังมีกากใยเยอะ(Fiber) อันจะเพิ่มประโยชน์ให้กับขนมอบของเราอีกด้วยในการนำผักทั้งหลายมาใช้นั้น เราต้องดูลักษณะของเค้าก่อน เพื่อที่จะเตรียมให้เหมาะสมก่อนนำไปใช้ ขอจำแนกวิธีคร่าวๆดังนี้ค่ะ

☘ ต้ม - นึ่ง
พืชหัวและกลุ่มที่มีแป้งเยอะเช่น มันฝรั่ง, มันเทศ, มันม่วง, เผือก, ฟักทอง, ดอกกะหล่ำ, ถั่วแดง ควรนำไปนึ่งให้สุกก่อนนำมาใส่ในส่วนผสมโดยหั่นเป็นชิ้นก่อนเพื่อให้สุกง่ายขึ้น การนึ่งผักจะไม่ดูดน้ำทำให้ขนมไม่แฉะ เมื่อสุกแล้วนำมาบดจะให้หยาบหรือละเอียดก็ตามต้องการ และเพราะมีแป้ง มีความหวานตามธรรมชาติ เราต้องลดแป้ง, น้ำ และน้ำตาลทรายในสูตรลงไป อันนี้ต้องชิมผักที่ใช้ว่าหวานแค่ไหน เพื่อจะได้กะรสชาติถูกค่ะ

☘ ขูด - หั่นเป็นเส้น
พวกผักเนื้อแข็งที่มีแป้งน้อยเช่น แครอท, ซูกินี่, บีทรูท, หัวไชเท้า ปอกเปลือก ใช้ที่ขูดชีสหรือที่ขูดผักโดยเฉพาะ ควรขูดให้เป็นเส้นค่อนข้างเล็กเพื่อที่จะสุกง่ายแล้วก็ผสมกลมกลืนไปกับเนื้อขนมได้ดี ทานแล้วไม่แปลกแยกออกมาชัดเจน กลุ่มนี้มักจะมีความหวานปานกลาง ถ้าขูดละเอียดมากๆบางทีทานแล้วแทบไม่รู้เลยว่าแอบใส่ผักใส่ลงไปด้วย

☘ ปั่น-บดละเอียด
ใช้กับผักที่สุกง่ายอย่างพวกพวกผักใบเช่น ผักโขม, คะน้า, เคล, ผักชี, มะเขือเทศ และแบบเมล็ดนิ่มๆเช่น ข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา เพื่อให้ปั่นง่ายให้ปั่นรวมกับส่วนของเหลวที่ใช้ในสูตรนั้นๆ (น้ำ, นม, ครีม ฯลฯ)

ทั้งนี้ปริมาณที่ใช้ ขึ้นอยู่กับประเภทของขนมที่ทำด้วย ถ้าทำเค้ก หรือมัฟฟินจะใส่ได้มากหน่อยเนื่องจากในสูตรมีน้ำ, แป้ง, น้ำตาลเยอะอยู่แล้ว ในขณะที่ขนมปังจะใส่ได้ไม่มากเท่า อันนี้ต้องอาศัยการทดลอง หาสัดส่วนที่เหมาะสมกันในแต่ละชนิดดูค่ะ

SHARE

LATEST PERSMEGTIVE

Meet My Smeg

8 มี.ค. 2562

Kitchen Inspiration

1 มี.ค. 2562

SMEG SINCE 1948

1 มี.ค. 2562

Smegaphone

14 ก.พ. 2562

Smeg Recipe

8 มี.ค. 2562