Home Home
Promotion Promotion
Product Product
Store Store
Catalog Catalog
Chat Chat
Home

Home

Promotion

Promotion

Product

Product

Store

Store

Catalog

Catalog

Chat

Chat

BACK Home > Persmegtive

Persmegtive

Smegaphone

Tips for Baking Lover

Smegaphone วันนี้เรามีขั้นตอนและวิธีการเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝาก สำหรับคนรักการอบทุกคน อย่างการใช้งานครั้งแรก รวมถึงการทำความสะอาดหลังการใช้งานเตาอบ Smeg  ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญเพราะจะทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา และยังเป็นการทำให้เตาอบของเรานั้นสามารถใช้ได้นานมีอายุการใช้งานมากขึ้น 

เริ่มแรกสำหรับนักอบมือใหม่ทุกคน เมื่อมีเตาอบเป็นของตัวเองแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำและหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ คือการเผาเตาอบเพื่อเริ่มการใช้งานครั้งแรก ซึ่งเหตุผลที่ต้องทำคือเพื่อเคลียร์ความสกปรก กลิ่น หรือสิ่งตกค้างที่มาจากโรงงาน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่อย่างนั้นเตาอบ รวมถึงอาหารที่อบจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งเราได้รวบรวมขั้นตอนและวิธีการมาให้โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ตามไปดูกันได้เลย

ขั้นตอนแรก ให้นำตะแกรงและถาดอบออกมาจากเตาอบและนำมาทำความสะอาด

จากนั้นเปิดเตาอบและเลือกไปที่โปรแกรม Turbo (ไฟบน – ล่าง และขดลวดรอบพัดลม)

ปรับอุณหภูมิไปที่ 250 °c (หรืออุณหภูมิสูงสุดของเตาอบ)

ตั้งเวลา 30 - 35 นาที

โดยระหว่างกระบวนการเผาเตาอบนี้จะมีกลิ่นและควันออกมา ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำงาน และเมื่อครบเวลา 30 นาที ให้รอจนเตาอบเย็น จากนั้นนำผ้านุ่มสะอาดมาเช็ดทำความสะอาด เพียงเท่านี้เตาอบของเราก็พร้อมใช้งานในการอบขนมและอาหารแล้ว

และสำหรับการทำความสะอาดที่หลาย ๆ คนเมื่อทำการอบเสร็จแล้ว ก็จะปล่อยเตาอบไว้แบบนั้น ซึ่งจริง ๆ สิ่งที่ควรทำคือการทำความสะอาด เพราะภายในจะมีคราบของเศษอาหาร ขนม หรือ คราบน้ำมัน ต่าง ๆ เกาะอยู่ หากเราไม่ทำความสะอาดทันทีหลังการใช้งานและปล่อยไว้เรื่อย ๆ คราบที่ติดอยู่นี้ก็จะสะสมกลายเป็นคราบฝังลึก ดังนั้นทางเราขอแนะนำว่าเมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาเตาอบของเรา ซึ่งขั้นตอนในการทำความสะอาดนั้นก็ง่ายแสนง่าย ไม่ได้มีความยุ่งยากใด ๆ โดยมีขั้นตอนดังนี้

หลังจากที่ทุกคนใช้งานเตาอบเสร็จแล้ว ให้พักเตาอบทิ้งไว้ให้เย็นจนกว่าภายในเตาอบจะมีอุณหภูมิต่ำกว่า 60 °c

จากนั้นเริ่มการทำความสะอาด โดยการเทน้ำสะอาด 400 ซีซี ลงไป (สำหรับเตาอบรุ่น Pizza Serie ให้เทน้ำลงไปในถาดอบอาหาร โดยใช้อุณหภูมิ 80 °c)

ฉีดสเปรย์น้ำเล็กน้อยบริเวณทั่วเตาอบ

เลือกโปรแกรม Vapor Clean โปรแกรมพิเศษทำความสะอาดด้วยไอน้ำ (โปรแกรมไฟล่าง)

เลือกตั้งอุณหภูมิสำหรับทำความสะอาดด้วยไอน้ำ

ตั้งเวลา 18 นาที  ให้ระบบทำความสะอาดทำงาน โดยไอน้ำจะทำหน้าที่ในการจับกลิ่นและเข้าไปเติมความชุ่มชื้นให้กับคราบที่แห้งติดอยู่ทำให้ทำความสะอาดออกได้อย่างง่ายดาย

เมื่อครบเวลา 18 นาที เตาอบจะปิดอัตโนมัติ ให้เปิดเตาอบอย่างระมัดระวัง จากนั้นรอเวลาประมาณ 5 นาทีแล้วใช้ผ้านุ่ม เช็ดคราบออก

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เตาอบที่สะอาดไม่มีคราบสกปรกติดค้าง พร้อมใช้งานในครั้งต่อไป

โดยพัดลมระบายความร้อนจะทำงานตลอดเวลา ซึ่งหลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมถึงมีลมร้อนระบายออกมาและพัดลมถึงทำงานอยู่ เหตุผลคือ เตาอบของ Smeg จะมีตัวจับอุณหภูมิอยู่ภายนอกเตาอบ เป็นตัวควบคุมพัดลมระบายความร้อน โดยเมื่อเตาอบผ่านการใช้งานมา ภายในยังมีความร้อนสะสมอยู่ พัดลมจึงทำงานและระบายความร้อนออกมา ซึ่งช่วยทำให้เตาอบเย็นลงได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากไม่มีพัดลมระบายความร้อนตัวนี้ เตาอบจะมีอุณหภูมิสูงสะสม ส่งผลต่อ เฟอร์นิเจอร์บริเวณรอบเตาอบที่จะได้รับความร้อน ดังนั้นทุกคนสบายใจได้เลยว่า เฟอร์นิเจอร์ที่เราทำมาอย่างดี จะไม่ได้รับความเสียหายจากเตาอบ Smeg อย่างแน่นอน !!!

คลิปวิดิโอสาธิตการเผาเตาอบเพื่อการใช้งานครั้งแรก

SHARE

LATEST PERSMEGTIVE

Meet My Smeg

19 ส.ค. 2562

Foodpedia

9 ก.ย. 2562

SMEG SINCE 1948

9 ก.ย. 2562

kitchen Inspiration

9 ธ.ค. 2562

Easy Peasy

13 พ.ย. 2563